Sông Hương không chỉ là biểu tượng của người Việt Nam mà còn là nhân chứng cho lịch sử vùng đất Cố đô, là niềm tự hào của người dân xứ Huế. Nhắc đến sông Hương, người ta không khỏi nhớ đến vẻ đẹp thơ mộng của dòng sông này, cũng nhớ đến dòng sông đã luôn là cảm hứng sáng tác văn thơ cho những ai mang nặng lòng với Huế. Vì vậy mà mỗi lần đến Huế, ai ai cũng dành chút thời gian ghé thăm sông Hương, con sông nổi tiếng của đất Huế. Đặc biệt, gần đây, trên dòng sông Hương xuất hiện thêm cây cầu gỗ lim độc nhất vô nhị. Điều này khiến mọi du khách không thể từ chối lời mời của dòng sông.

Sự ra đời của cây cầu là sự bang giao giữa hai nước

Dự án “Quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương và dự án thí điểm” do KOICA tài trợ với tổng kinh phí 6 triệu USD. Dự án nghiên cứu, quy hoạch có chiều dài 15 ki lô mét dọc tuyến sông Hương, đoạn từ đồi Vọng Cảnh đến phố cổ Bao Vinh, bao gồm cả cồn Hến và cồn Dã Viên. Bề rộng của mỗi bên sông tiếp cận đến các tuyến đường dọc hai bờ sông hoặc cách mép sông trung bình mỗi bên khoảng 100 mét. Cầu gỗ lim là công trình được khởi công từ năm 2018 nằm trong nàydo Chính phủ Hàn Quốc tài trợ không hoàn lại 100%. Điều này cho thấy được tình cảm vô cùng quý báu, tình hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước.

Sự ra đời của cây cầu là sự bang giao giữa hai nước

Trong đó, dự án thí điểm đường đi bộ trên sông Hương có tổng vốn đầu tư gần 64 tỷ đồng. Dự án thí điểm được xây dựng ở trung tâm TP Huế với tuyến đường đi bộ bằng gỗ lim dọc sông Hương để tạo không gian điểm nhấn nhằm phục vụ giải trí, khu vui chơi cho người Huế và du khách khi đến tham quan thành phố. Dự án tạo kết nối với các công viên ven sông giúp người dân, du khách đi lại thuận tiện, thoải mái.

Cầu gỗ lim ở đâu?

Cầu gỗ lim ở đâu?

Cầu gỗ lim nằm ở vị trí bên bờ nam sông Hương ngay tại trung tâm của thành phố Huế. Cây cầu xuất phát từ giữa phố đi bộ Nguyễn Đình Chiễu gần cầu Trường Tiền, qua cầu Phú Xuân và kết thúc ở công viên Lý Tự Trọng. Hai bên cầu, một bên là công viên với nhiều cây xanh, hoa thơm cỏ lạ, một bên là dòng Hương Giang nổi tiếng, khiến cây cầu trở thành một địa điểm check in lý tưởng, một không gian mới thú vị cho giới trẻ. Ngoài ra, đây cũng là vị trí vô cùng thuận lợi để du khách có thể dễ dàng ngắm cảnh và hóng gió bên bờ sông Hương.

Kiến trúc độc đáo mới lạ cây cầu 

Sàn của cầu được lót hoàn toàn bằng gỗ lim, đây là loại gỗ chịu lực, chịu ẩm tốt, không bị mối mọt, thích hợp cho khí hậu nóng ẩm ở Huế. Hai bên lan can được làm từ pháp lam có tính năng chịu đựng các tác động ngoại lực, nhiệt độ, tác hại của mưa nắng và thời gian rất cao đồng thời khi ánh nắng chiếu vào rọi xuống dòng sông thật đẹp. Cầu gỗ lim được xây dựng một cách chắc chắn, thẩm mỹ, độ bền cho cây cầu nhằm tránh sự ảnh hưởng của thời tiết như cái nắng gay gắt hay mưa nhiều ở Huế, cũng như đề phòng lũ lụt gây ngập ảnh hưởng đến cầu.

Kiến trúc độc đáo mới lạ cây cầu

Cây cầu có chiều dài 400 mét và rộng 4 mét, với diện tích này có thể tạo ra không gian rộng rãi, thoải mái cho người dân dạo chơi và sinh hoạt trên cầu. Trên cầu cũng được bố trí những hàng ghế ngồi cho du khách để mọi người có thể dừng chân hóng mát, nghỉ ngơi ngắm cảnh sông Hương. Bên cạnh đó, trên cầu cũng được trang trí bằng những bồn hoa để du khách có thể vô tư check-in tại một khung cảnh đẹp tuyệt như thế này.

Cầu gỗ lim với phát triển ngành du lịch Huế

Cầu gỗ lim với phát triển ngành du lịch Huế

Cầu gỗ lim mang lại mới lạ và  sự thuận tiện cho du khách, điều này đã thu hút đông đảo sự quan tâm của khách du lịch cũng như người dân nơi đây. Dự án cầu gỗ lim này cho thấy rõ sự thành công của cây cầu điều này được thể hiện ở sự quan tâm, yêu thích của người dân và du khách. Hiện nay, khi cây cầu đã không còn xa lạ gì với người dân nhưng việc mỗi ngày đều có thể dễ dàng thấy hàng trăm lượt du khách hay ngừơi bản địa đến tham quan, dạo chơi trên cây cầu biểu thị rõ sức hấp dẫn của cây cầu này đến người dân.

Cầu gỗ lim không chỉ thể hiện sự bang giao giữa hai nước mà còn là một địa điểm sáng giá mới của ngành du lịch. Cây cầu này không chỉ là sự gắn kết tình cảm gia đình trong những buổi chiều dạo chơi hay thắt chặt tình cảm bạn bè tăng sự đoàn kết trong những buổi sinh hoạt ngoại khóa mà còn là nơi thể hiện điểm sáng mới trong ngành du lịch Việt Nam.

 

Tâm Anh