Nghe hát Ca Huế trên thuyền sông Hương Giá vé mới nhất

Là loại hình nghệ thuật đặc sắc của Cố đô, ca Huế từng được giới hoàng tộc, quý tộc xưa xem là thú vui tao nhã. Nhờ được kế thừa, phát triền; ca Huế tồn tại đến ngày nay và được biểu diễn trên các thuyền rồng trên sông Hương vào mỗi đêm.

Đã đến Huế thì bạn nên thử một lần nghe ca Huế trên dòng Hương thơ mộng để trải nghiệm cảm giác bỏ lại tất cả bộn bề ở lại, thả hồn mình trôi theo điệu ca du dương giữa đêm huyền diệu

“Dập dềnh sóng vỗ mạn thuyền

Ngồi nghe ca Huế mà lòng bâng khuâng!

Tương tư với nguyệt cùng mây

Hỏi non nước ấy đắm say bao tình…”

di-san-ca-hue-song-huong

Thuyền Rồng và ca Huế 

Cội nguồn lịch sử của ca Huế

Ca Huế ban đầu được tạo ra nhằm mục đích phục vụ nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của tầng lớp quý tộc, vua chúa; về sau được dân gian hóa để phổ biến đến các tầng lớp khác.

Từ khoảng cuối thế kỷ XVII đến cuối thế kỷ XVIII được cho là giai đoạn hình thành của loại hình âm nhạc bác học này. Các ca điệu Huế bắt đầu lần lượt xuất hiện trong giai đoạn này và có nhiều điệu nổi bật được lưu truyền rộng rãi trong phủ Chúa thời đó như: Cổ bản, Phú lục, Nam ai, Nam bình. Hai hình thức chính của ca Huế là điệu Bắc và điệu Nam cũng được xem là xuất phát từ thời kỳ này.

bieu_dien_ca-hue-tren_song_huong-2

Giá trị nghệ thuật đặc sắc

Số lượng bài bản Ca Huế còn tồn tại đến bây giờ là khoảng 31 bàn bản, trong đó có 13 bài bản thuộc điệu Bắc, 5 bài bản thuộc điệu Nam, 5 bài bản thuộc điệu Nam xuân,… Các bài bản theo điệu Bắc có tính chất vui tươi, trong sáng, trang trọng và thuần khiết với 10 bài liên hoàn và 3 bài lẻ. Điệu Nam có 5 bài mang tính chất bi ai, vương vấn với cấu trúc giai điệu có nhiều lớp, luyến láy trong cách ca và có yêu cầu cao về phát âm. Điệu Nam xuân thì có tính bâng khuâng, mơ hồ, thiên về sắc thái buồn của điệu Nam.

Được mệnh danh là một loại âm nhạc bác học nên ca Huế đòi hỏi rất cao về kỹ thuật ca hát đối với nghệ sĩ biểu diễn. Cả người hát và nhạc công đều phải là những người có năng khiếu về âm nhạc và được trải qua quá trình đào tạo chuyên sâu, lâu dài. Vì loại hình âm nhạc này có nhiều bài bản, hơi nhạc, điệu thức nên cách hát và thể hiện các sắc thái tình cảm phải khác nhau đồi với từng bài bản riêng biệt.

Không chỉ có yêu cầu cao về người ca, nhạc đệm cũng là một yếu tố quan trọng và được yêu cầu cao. Đã là ca Huế thì không thể không có phần phụ họa của các loại nhạc khí như đàn nguyệt, đàn tỳ bà, đàn tranh, tam, cò và phách. Người nhạc công phải chơi thành thạo mọi bài bản của ca Huế từ điệu Bắc, điệu Nam, điệu Nam xuân và cả sự thay đổi các hơi nhạc trong các bài bản ca Huế.

Các điệu ca Huế được đánh giá là có quy mô lớn và phức tạp hơn so với các điệu dân ca. Bài “Tứ đại cảnh” là một ví dụ điển hình cho những bài ca bao gồm nhiều đoạn hoàn chỉnh gắn bó chặt chẽ với nhau và có cầu trúc gần với khai – thừa – chuyển – hợp trong luật thơ cổ.

Vì là một thể loại âm nhạc có sự cộng hưởng độc đáo giữa âm nhạc dân gian và nhạc thính phòng uyên bác nên ca Huế chính được xem là một thể loại âm nhạc đỉnh cao trong toàn bộ các di sản âm nhạc truyền thống của nước nhà. Cũng chính nhờ những giá trị nghệ thuật đặc sắc đó mà ca Huế đã được công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia vào năm 2015.

@tamnobitause Ca Huế trên Sông Hương ❤️ #fyp #tamnobita #anphamphattam #hue ♬ nhạc nền – Nguyễn Thanh Tâm

@user0dsknt924nca Huế trên sông Hương♬ nhạc nền – ngohongbn

ca hue

ca hue song huong

thuyen rong song huong hue

thuyen-rong-hue

DỊCH VỤ NGHE CA HUẾ GHÉP ĐOÀN

2 suất diễn ca Huế kéo dài 50 phút với khung thời gian và bảng giá vé ca Huế như sau

SuấtNgười lớnTrẻ em (4-9 tuổi)
19h-20h100.000VNĐ50.000VNĐ
20h-21h100.000VNĐ50.000VNĐ

Địa điểm đón: Bến tàu Toà Khâm, 49 Lê Lợi, Huế, Việt Nam.

Thời gian trình diễn: Buổi tối các ngày trong tuần.

Dịch vụ (bao gồm thuyền rồng và nghe ca Huế) (không bao gồm nước uống, đồ ăn)

*Lưu ý: Ca Huế sẽ kéo dài trong khoảng 30 – 35 phút, trong đó thuyền sẽ chạy dạo ra sông và về lại bờ trong vòng 10 – 15 phút

 

DỊCH VỤ NGHE CA HUẾ THUYỀN RIÊNG

– Thuyền đơn ca Huế: 1.200.000 vnđ ( tối đa 8 khách)

– Thuyền đôi ca Huế: 1.700.000 vnđ (tối đa 30 khách)

Thời gian có thể phụ thuộc vào giờ giấc của khách.

Giá thuyền riêng đã bao gồm thuyền rồng và nghe ca Huế. (Không bao gồm nước uống, đồ ăn, trái cây)

Nếu như khách muốn phục vụ thêm đồ ăn trái cây, nước uống, vui lòng trao đổi khi book thuyền.

Đại lý chính thức Đặt vé ca Huế và ăn tối sông Hương

Close