Huế – Đà Nẵng là 2 thành phố du lịch tiêu biểu của miền Trung Việt Nam. Vì 2 địa điểm này cũng khá gần nhau nên đây sẽ là lựa chọn hàng đầu cho du khách. Và nếu bạn mong muốn đến địa điểm nơi tuyệt vời, để vui chơi, khám phá thỏa thích nhưng không có nhiều thời gian và chi phí để đến hết tất cả các điểm đến thì hãy theo dõi bài viết sau để có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp với điều kiện của bạn. 

I. Đôi nét đặc trưng về hai thành phố cổ kính và hiện đại 

Mục lục

 Đôi nét đặc trưng về thành phố cổ kính

Huế từng là kinh đô của Việt Nam thời phong kiến dưới triều Tây Sơn (1788 – 1801) và nhà Nguyễn (1802 – 1945). Hiện nay, thành phố này là một trong những trung tâm về văn hoá, du lịch, y tế chuyên sâu, giáo dục đào tạo của khu vực Miền Trung – Tây Nguyên. Bên canh đó, Huế còn được biết đến với hững địa danh nổi tiếng là sông Hương và những di sản để lại của triều đại phong kiến. Ngoài ra, đây còn là nơi lưu giữ năm danh hiệu UNESCO ở Việt Nam: Quần thể Di tích Cố đô Huế (1993), Nhã nhạc cung đình Huế (2003), Mộc bản triều Nguyễn (2009), Châu bản triều Nguyễn (2014) và Hệ thống thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế (2016). Không chỉ vậy, Huế còn là một trong những địa phương có di sản hát bài chòi đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. 

 Đôi nét đặc trưng về thành phố hiện đại

Thành phố Đà Nẵng là thành phố tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực, là trung tâm chính trị – kinh tế – xã hội. Với vai trò là trung tâm công nghiệp, tài chính, du lịch, giáo dục, y tế chất lượng cao, khoa học – công nghệ, khởi nghiệp đã góp phần đổi mới, sáng tạo của khu vực Miền Trung – Tây Nguyên và cả nước. Thành phố Đà Nẵng đóng vai trò hạt nhân quan trọng trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, đồng thời cũng là một trong 5 thành phố trực thuộc trung ương Việt Nam, đô thị loại I. Trong những năm gần đây, Đà Nẵng tích cực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cải thiện môi trường, nâng cao an sinh xã hội và được coi là “Thành phố đáng sống nhất Việt Nam”. Năm 2018, Đà Nẵng được chọn đại diện cho Việt Nam lọt vào Top 10 Địa điểm Tốt nhất để Sống ở Nước ngoài do Tạp chí Du lịch Live and Invest Overseas (LIO) bình chọn. 

 

II. Thời điểm thích hợp du lịch miền Trung 

Du lịch Huế – Đà Nẵng mỗi mùa đều có vẻ đẹp riêng, nhưng thời điểm lí tưởng để ghé thăm hai thành phố này là mùa khô từ tháng 1 đến tháng 7 và đẹp nhất là trong khoảng tháng 2 tới tháng 5. Đây là thời điểm tiết trời dễ chịu, ít mưa và mát mẻ, thuận lợi cho việc di chuyển và khám phá. 

 

Sự khác biệt giữa hai thành phố “anh em” 

1. Di tích cổ – Dấu vế lịch sử của một thời đại 

Di tích cổ trong lòng thành phố hiện đại 

Di tích cổ trong lòng thành phố hiện đại 

Bên cạnh sự phát triển năng động, trẻ trung, thành phố Đà Nẵng hiện nay vẫn còn bảo tồn, giữ gìn và phát huy những di tích lịch sử mang nhiều giá trị nhân văn và ý nghĩa sâu sắc. Đó là những bằng chứng chứng minh cho quá khứ hào hùng của mảnh đất Đà Nẵng nói riêng và của dân tộc Việt Nam nói chung. Đi du lịch Đà Nẵng, bạn có thể đến với những khu di tích lịch sử như Thành Điện Hải, Đình Hải Châu, Đình Đại Nam, các viện bảo tàng,… Nhưng dù vậy vẫn không thể phủ nhận rằng, thàng phố phát triển theo hướng hiện đại như Đà Nẵng không có nhiều các di tích cổ chứa bề dày lịch sử nhiều như Cố đô Huế. 

Sự đa dạng, phong phú của các di tích ở Huế 

Sự đa dạng, phong phú của các di tích ở Huế 

Với không gian trầm mặc, nhịp sống yên bình, cố đô Huế từng là chốn kinh thành phồn hoa, náo nhiệt sẽ là điểm dừng chân lý tưởng để thư giãn, tham quan và khám phá. Tại đây bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn điểm đến, bao gồm các lăng tẩm, đền đài, hệ thống chùa chiền, nhà thờ, các di tích lịch sử, các điểm du lịch sinh thái, các khu chợ,… Tuy nhiên trong một thời gian ngắn bạn sẽ không thể ghé qua hết những địa điểm này. Vì thế, trước khi đi bạn nên cân nhắc và lựa chọn những điểm đến tiêu biểu nhất cho mình. 

 

2. Nét đẹp văn hóa tâm linh 

Cùng đều là người Việt, Đà Nẵng và Huế lại là 2 thành phố nằm sát nhau nên giữa 2 nơi này không có sự khác biệt rõ rệt trong vă hóa tâm linh. Nhưng dù vậy, do ảnh hưởng bởi tập tính sinh hoạt và địa lý, giữa 2 thành phố này vẫn có đôi nét khác biệt trong văn hóa tâm linh. 

Du lịch tâm linh Đà Nẵng 

Du lịch tâm linh Đà Nẵng

Nhắc đến Đà Nẵng, ngoài những trung tâm vui chơi giải trí đặc sắc hay các lễ hội, sự kiện sôi động thì nơi đây còn là một vùng đất tâm linh tập hợp nhiều công trình kiến trúc độc đáo của nhiều tôn giáo khác nhau. Đà Nẵng có nhiều nhà thờ lớn, các giáo xứ và nhiều chùa chiền. Nơi đây là chốn tâm linh, là đại diện cho văn hóa tín ngưỡng, hơn thế còn là nơi để du lịch và tham quan tuyệt vời. Đây cũng được xem là một trong những trải nghiệm thú vị khi bạn đến với thành phố đáng sống này. 

Đôi nét về vẻ đẹp tâm linh người dân Huế 

Đôi nét về vẻ đẹp tâm linh người dân Huế 

Huế vốn được mệnh danh là thành phố phật giáo của Việt Nam. Mảnh đất này thu hút du khách không chỉ ở bề dày lịch sử, các điểm du lịch độc đáo mà còn ở vẻ cổ kính, linh thiêng và giá trị tâm linh của rất nhiều chùa chiền nơi đây. Chùa ở Huế có thể không lớn về diện tích nhưng bề dày lịch sử, văn hóa tâm linh lại in đậm vào từng nét riêng của mỗi công trình. Bên cạnh đó, người Huế luôn xem trọng phần mộ khi về cõi vĩnh hằng để gửi thác cả thể xác lẫn linh hồn. Vì vậy, những người Huế ở tuổi xế chiều sẽ tính đến việc tìm một phần đất, thường ở địa thế cao ráo, để con cháu cất mộ khi họ về thế giới bên kia. Nếu đến Huế, bạn có thể giành chút thời gian tham quan những ngôi mộ nguy nga như những tòa lâu đài, tinh xảo không kém gì lăng tẩm của vua chúa này ở An Bằng, nơi được biết đến là “thành phố lăng mộ’ hay “thành phố ma An Bằng” với những “siêu lăng”. 

3. Du thuyền trên sông – Dịch vụ du lịch độc đáo 

Du thuyền trên sông hiện nay là một dịch vụ du lịch có mặt hầu hết ở các thành phố có sông. Khi ngồi trên du thuyền sông bạn sẽ được cảm giác từ từ lướt nhẹ trên những con sóng nhỏ lăn tăn giữa sông. Ở trên thuyền, vừa có thể hóng gió, tham gia những hoạt động giải trí trên thuyền lại cũng vừa có thể ngắm nhìn vẻ đẹp lung linh của 2 bên bờ sông. Và dĩ nhiên, cả 2 thành phố trên đều có dịch vụ du thuyền trến sông. Du thuyền trên sông Hàn tại Đà Nẵng và trên sông Hương ở Huế. 

Hình thức du lịch đặc sắc nhất về đêm tại Đà Nẵng 

Hình thức du lịch đặc sắc nhất về đêm tại Đà Nẵng 

Du thuyền sông Hàn có rất nhiều chuyến được tổ chức hàng ngày trong tuần và khoảng thời gian xuất phát là 18h10 – 19h10 – 20h10 – 21h10. Riêng ngày cuối tuần chủ nhật chuyến du thuyền Sông Hàn sẽ xuất phát đúng 20h. Trên chuyến đi này, bạn có thể ngắm những cây cầu nổi tiếng mang thương hiệu của Đà Nẵng như : Cầu Rồng, Cầu quay Sông Hàn, Cầu Tình Yêu, Cầu Thuận Phước. Đặc biệt, Du thuyền sông Hàn giống như 1 nhà hàng thu nhỏ với đầy đủ mọi thứ như : quầy bar, nhà hàng, ăn uống, vui chơi văn nghệ, sân khấu biểu diễn tiêu biểu là những tiết mục văn nghệ rất đặc sắc của người Champa. Khi có mặt trên đây mọi người cùng tổ chức những buổi party nho nhỏ cùng tất cả gia đình cũng như bạn bè. Hoặc quay phim khung cảnh cũng như check in đủ thứ bởi khi đã đến đây thì có cả kho sống ảo cho mọi người lựa chọn. 

Thuyền Rồng và ca Huế 

Thuyền Rồng và ca Huế 

Thuyền rồng Huế là một trong những thương hiệu hàng đầu về cung cấp các dịch vụ du lịch đường thủy trên sông Hương. Tại đậy, ngoài việc ngắm cảnh hóng gió trên sông, bạn sẽ còn được trải nghiệm tất cả các dịch vụ như ẩm thực Huế hay thưởng thức biểu diễn nghệ thuật ca Huế và chiêm ngưỡng các di tích, đền chùa ở một góc nhìn khác với trên mặt đất.

Việc thả hồn lênh đênh trên dòng sông Hương thơ mộng, thưởng thức những điệu hò Huế dân dã và thả hoa đăng trên sông Hương cầu mong mọi thứ an lành đến gia đình và người thân đã trở thành một hoạt động tương trưng của người dân xứ Huế. 

   

4. Sự khác biệt trong nét đẹp của hai thành phố 

Nét đẹp thiên nhiên hoang dã giao hòa với hơi thở hiện đại 

Nét đẹp thiên nhiên hoang dã giao hòa với hơi thở hiện đại 

Cảnh đẹp Đà nẵng luôn hấp dẫn du khách bốn phương bởi những bờ biển dài duyên dáng, cảnh sắc núi non xanh mượt, nền ẩm thực phong phú và nhiều địa điểm vui chơi giải trí thú vị bậc nhất. Phong cảnh Đà Nẵng không quá trầm mặc như cố đô Huế. Đến với Đà Nẵng là đến với những khoảng không gian ấn tượng, đẹp mắt và gần gũi với đời sống. Bạn có thể cảm nhận hơi thở hiện đại của nơi đây khi dạo bước trên từng con phố với những cửa hiệu, công trình sang trọng. Nhưng đồng thời vẫn thấy được nét gần gũi, giao hòa với thiên nhiên khi thưởng ngoạn phong cảnh biển trời núi non hùng vĩ. 

Nét đẹp cổ kính và khung cảnh hữu tình 

Nét đẹp cổ kính và khung cảnh hữu tình 

Trái ngược với Đà Nẵng, Huế sở hữu không gian trầm mặc, nhịp sống yên bình kết hợp với những công trình văn hoá và lịch sử lâu đời làm say mê biết bao tâm hồn khách du lịch. Với những danh lam thắng cảnh đẹp đến nao lòng. Điển hình như: Đại Nội Huế, sông Hương Giang, núi Ngự Bình, vịnh Lăng Cô,… cùng những tà áo dài tạo ra một khung cảnh hữu tình làm thành một điểm nhấn của đất Cố đô. 

 

5. Khu vui chơi và những trải nghiệm không quên 

Khu vui chơi và những trải nghiệm không quên 

Nếu bạn muốn đi ngắm cảnh, khám phá những nét đẹp truyền thống hay tham quan các di tích lịch sử thì không nơi nào hợp hơn là thành phố cổ kính với nhiều di tích được UNESCO công nhận như Huế. Nhưng nếu bạn muốn tìm một nơi để vui chơi năng động thì Đà Năng là nơi không thể thiếu trong lịch trình của bạn. Với Công viên châu Á – Asia Park, Hòa Phú Thành, núi Thần Tài, Fantasy Park, Helio Center, Khu du lịch khoáng nóng Phước Nhơn,… đảm bảo sẽ làm bạn không bao giờ quên với những trải nghiệm nơi đây. 

 

6. Đặc trưng ẩm thực kỳ lạ níu chân thực khách 

Đến với mảnh đất đầy nắng gió nhưng mặn mà tình nghĩa của Miền Trung, chắc chắn du khách sẽ không nỡ cất bước đi khi ở đây có quá nhiều điều níu chân đến vậy. Không chỉ được chào đón bằng những danh lam thắng cảnh, các khu vui chơi vui nhộn tại thành phố biển xinh đẹp Đà Nẵng. Hay đến với núi Ngự, sông Hương của thủ phủ Đàng Trong – Huế, mà khi đến với đất miền trung thân thương du khách càng quyến luyến và ngậm ngùi hơn khi được thưởng thức các món ăn dân dã, nhưng khó quên đến kì lạ nơi đây. 

Sự kết hợp hài hòa giữa ẩm thực cung đình và ẩm thực bình dân 

Sự kết hợp hài hòa giữa ẩm thực cung đình và ẩm thực bình dân 

Với người dân xứ Huế nói riêng cũng như đối với khách du lịch nói chung thì ẩm thực Huế được xem như là một bộ môn nghệ thuật rất công phu và hoa mỹ. Đến Huế thì không thể không nhắc đến ẩm thực cung đình mà ngày xưa rất khó để khó thể thưởng thức các món ăn hoàng tộc cao quý này bởi chỉ có các bậc vua chúa mới có thể ngự thiện được.Bên cạnh các món cung đình thì Huế vẫn có những món ăn dân dã và gần gũi như bún bò Huế, cơm hến, bánh canh cá lóc,… cũng đủ để các thực khách không bao giờ quên. 

Nơi hội tụ tinh hoa ẩm thực của nhiều vùng miền 

Nơi hội tụ tinh hoa ẩm thực của nhiều vùng miền 

Đến với thành phố biển xinh đẹp, hiện đại như Đà Nẵng này, du khách sẽ như lạc vào một thế giới ẩm thực khác hoàn toàn với Huế. Nơi đây được mệnh danh là thiên đường ẩm thực của miền Trung. Thật không phải nói quá cho cái tên hoa mĩ này lại được ưu ái cho Đà Nẵng. 

 

 7. Giao thông ở Huế và Đà Nẵng 

Nằm ở vào miền trung của đất nước, trên trục giao thông 2 hướng Bắc – Nam. Không chỉ vậy, ngay tại 2 thành phố này đều có các tuyến giao thông về đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không Vì vậy, việc đến du lịch ở thành phố Huế và Đà Nẵng thật dễ dàng. 

Hệ thống đường bộ thành phố Đà Nẵng 

Hệ thống đường bộ thành phố Đà Nẵng 

Hệ thống giao thông đường bộ của thành phố Đà Nẵng bao gồm các tuyến đường cao tốc, đường quốc lộ và 02 bến xe liên tỉnh. Hiện nay, trên địa bàn thành phố có tổng cộng 2.342 tuyến đường với tổng chiều dài 1396,36 km và 72 cầu có chiều dài lớn hơn 25m (chưa tính các cầu trên đường cao tốc) với tổng chiều dài 14.798,44m. Với hệ thống đường bộ rộng rãi và việc chia làn đường giúp người đến đây thuận tiện hơn trong việc dạo chơi trên các tuyến đường nơi đây. 

Đường bộ ở Huế và những phố đi bộ 

Đường bộ ở Huế và những phố đi bộ 

Trái ngược với Đà Nẵng, tuyến đường bộ có làn đường nhỏ hơn. Nhưng dù vậy, ở Huế vẫn hiếm khi xuất hiện tình trạng tắc nghẽn đường. Bên cạnh đó, nơi đây cũng được chia ra 2 làn đường đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Đặc biệt, Huế còn có nhiều tuyến đường đi bộ nằm cạnh nhà hàng, quầy lưu niệm là những con phố giành riêng cho khách du lịch. 

8. Đôi nét bất đồng giữa các bãi biển ở 2 thành phố 

Với đường lãnh thổ chạy dọc biển Đông, dải đất miền trung sở hữu những bãi biển đẹp nhất quốc gia. Chính vì vậy, các bãi biển ở Huế và Đà Nẵng xứng đáng nằm trong top những điểm dừng chân nghỉ dưỡng đối với khách du lịch khắp mọi nơi. 

Biển ở ngay trung tâm thành phố. 

Biển Đà Nẵng có độ sóng nhỏ, nước êm, nước trong xanh bốn mùa, không bị ô nhiễm, nước biển ấm, nên khách có thể tắm quanh năm. Độ mặn vào khoảng 60%, độ an toàn cao. Một số nơi có nhiều san hô, nguồn động thực vật ven bờ và dưới bờ biển phong phú. Điều đặc biệt là hầu hết các bãi tắm ở đây đều gần trung tâm thành phố, đường sá thuận lợi, thuận tiện cho việc di chuyển. 

Biển ở ngay trung tâm thành phố. 

Vẻ đẹp của biển Huế và sự nhiệt tình của người dân bản địa. 

Biển ở Huế chứa đựng gần như tất cả những gì mà thiên nhiên có thể ban tặng. Màu xanh của núi rừng nhiệt đới, những dải cát trắng mịn. Thêm nữa, ánh nắng tràn đầy và biển xanh mát mẻ khiến du khách đắm chìm. Đặc biệt, người dân vô cùng thân thiện, mến khách phương xa. Nơi đây tập trung dân làm nghề đánh cá, bạn có thể mua về những đặc sản tươi ngon nhất. Nếu muốn, bạn có thể mua trực tiếp và nhờ người dân sơ chế rồi ăn tại chỗ. 

Vẻ đẹp của biển Huế và sự nhiệt tình của người dân bản địa. 

III. Lưu trú ở đâu khi đến 2 địa điểm này? 

Huế – Đà Nẵng đều là những địa điểm du lịch nổi tiếng, vì thế hệ thống lưu trú ở đây cũng rất đa dạng và phong phú. Ở cả 2 địa điểm này bạn đều có thể dễ dàng lựa chọn các khách sạn, nhà nghỉ hay homestay tùy thích. Tuy nhiên để đảm bảo có chỗ ở lại, tốt nhất hãy liên hệ đặt phòng trước thời gian đi khoảng 1 đến 2 tháng. Mức giá phòng sẽ có sự chênh lệch tùy vào thời điểm đặt phòng cũng như chất lượng phòng nghỉ mà bạn chọn. 

 

Nên đi du lịch đến Huế hay Đà Nẵng? 

Nếu bạn đã và đang lên lịch trình đi du lịch khu vực miền Trung của mảnh đất hình chữ S này thì với những kinh nghiệm, các điểm đặc trưng trên, bạn đã có thể có lựa chọn rồi đấy. Và nếu bạn muốn trải nghiệm cả hai thì bạn có thể giành khoảng 2 phần 3 thời gian để tham quan các di tích cổ, khám phá các nét đẹp truyền thống ở Huế. Thời gian còn lại bạn có thể đến Đà Nẵng trải nghiệm các khu vui chơi của thành phố hiện đại này. 

 

Tâm Anh