Nét kiến trúc độc đáo, khung cảnh hữu tình – lăng Khải Định luôn luôn là điểm đến yêu thích của du khách khi đặt chân đến Huế. Tuy nhiên, đằng sau cả một công trình đồ sộ là những điều khác lạ mà ít du khách nào biết đến. Hãy cùng mình khám phá nhé!

check-in-lang-khai-dinh-hue

Tổng thể về Lăng Vua Khải Định:

+ Vị trí:  Chọn tọa lạc trên ngọn đồi cao được gọi là núi Châu Chữ (hay là Châu Ê) là địa điểm nằm ở bên ngoài kinh thành Huế ngày xưa. Nhưng cho đến nay thì khu lăng Vua Khải Định thuộc xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Vị trí nằm ở hướng Tây của kinh thành và các xa trung tâm tầm 11km.

+ Xây dựng vào năm 1920 và được kéo dài đến tận 11 năm mới hoàn thành.

+ Thời gian mở cửa: 7:00 – 17:30

+ Giá vào cửa: 150.000 VND/ người

Những điều khác lạ ở lăng Vua Khải Định

Khách hẳn với lăng vua Minh Mạng dáng vẻ oai nghiêm, hùng vĩ, lăng vua Tự Đức lại mang bầu không khí thiên nhiên, ẩn chứa một “bức tranh” sơn thủy hữu tình. Lăng vua Khải Định lại hoàn toàn khác lại vô cùng bởi vẻ đẹp rực rỡ màu sắc vô cùng sặc sỡ, sơn son thiếp vàng. Bởi lẽ nếu ai quan tâm lịch sử chắc hẳn cũng hiểu được nét tính cách khác người của vua Khải Định: hình dáng mảnh khảnh, khuôn mặt nhỏ nhắn, trang điểm cầu kỳ, thoa son bôi phấn, tay đeo 6 cái nhẫn và rồi sử sách chép lại rằng Vua Khải Định không có cảm giác với đàn bà con gái.Có lẽ với tính cách bất thường đó mà lăng Vua Khải Định cũng nhuốm màu “kỳ dị” như tính cách của ông chăng?

Tuy nhiên, ngày nay những nhà hội họa nghiên cứu mỹ thuật cũng phải “ngả mũi” trước những tinh hoa điêu khắc đạt đến đỉnh điểm tinh xảo về đường nét, hài hòa về bố cục.

giai-ma-lang-khai-dinh

Không chỉ khác về tổng quan mà nguyên liệu xây dựng lăng vua Khải Định là xi măng sắt thép còn những lăng khác được xây dựng bằng gạch vôi vữa.

Như đã nói ở phần vị trí của lăng vua Khải Định ở phần trên, xét về phong thủy thì đó là một vùng đất lí tưởng, từ mặt đường đến vị trí lăng có 127 bậc cấp, độ dốc cao vì vậy bạn chỉ cần đứng trên đỉnh đã thấy được núi Ngự Bình. Bởi vì  vua Khải Định có sở thích sính ngoại nên ông thích những nét đẹp hiện đại của văn hóa phương Tây và đã thiết kế kiến trúc lăng theo sự kết hợp Âu + Á, đông tây kim cổ giao hòa.

Thêm một điểm đặc biệt khác lạ ở lăng vua Khải Định chính là Bia Khải Đức Thần Công thường do người con viết về công đức của cha mình. Tuy nhiên bài văn bia ở đây lại được viết bằng chữ Hán mà vua Bảo Đại lại không giỏi chữ Hán vì vậy bài văn này không phải chính tay vua Bảo Đại viết mà do quan cận thần.

Chắc ai cũng thắc mắc lăng của các vua triều Nguyễn, thi hài nhà vua nằm ở đâu đó trong lăng rất khó để xác định. Riêng lăng vua Khải Định được xác định rõ ràng do tình hình lịch sử biến động, triều đình bị người Pháp thao túng vì thế mà đám tang của vua Khải Định có nhiều nước ngoài đưa tiễn và thi hài của nhà vua chôn ở đâu không còn là điều bí mật như các vua đời trước.

ben-trong-lang-khai-dinh

Có một điều hết sức ngạc nhiên, mặc dù quần thể lăng đã hoàn thành cách đây 83 năm như vẫn còn nguyên vẹn từ công trình bên ngoài cho đến các chạm trổ tinh tế ở bên trong lăng. Trong quần thể lăng điểm đặc sắc và giá trị nghệ thuật nhất là cung Thiên Định – nơi chôn cất thi hài của vua Khải Định. Chạm trổ được làm từ các món sành sứ, đá từ Trung Quốc và Nhật Bản đem về và các nghệ nhân thủ công ghép thành rất nhiều bức tranh.

Điểm đẹp nhất và làm du khách trầm trồ nhất chính là bức “Cửu long ẩn vân” – 9 con rồng ẩn trong mây được vẽ bằng chân và từ xưa đến giờ vẫn chưa lần nào được tô sửa lại mà vẫn nguyên như mới. Bên cạnh đó, bức “Cửu long ẩn vân” đến nay không hề có nhện bám mặc dù xung quanh khung điện có rất nhiều mạng nhện.

Cho đến bây giờ người ta vẫn chưa lý giải được lý do tại sao? Ngay cả màu sắc của bức tranh này, hay ngày xưa ông Phan Văn Tánh đã sử dụng loại thuốc gì trên nước sơn mà trên ba trần nhà không có nhện bám? Hiện nay, công trình hội họa này vẫn là sự ngạc nhiên cho những nhà nghiên cứu mỹ thuật và họ vẫn chưa tìm được lời giải đáp.

net-dep-cua-lang-khai-dinh

Và điều đặc biệt cuối cùng chính là từ khi vua Khải Định mất cho đến nay vẫn chưa bao giờ nhận được một nén nhang từ con và cháu của mình. Đó có thể là điều đáng buồn nhất trong suốt cuộc đời và sự nghiệp của một ông vua.

Xem thêm: NHỮNG ĐIỀU PHẢI TRẢI NGHIỆM KHI ĐẾN HUẾ