Cầu kì và khắt khe trong ẩm thực, người dân Huế rất coi trọng hương vị, độ ngọt của món ăn hay thức uống. Và mình cũng là một trong những tín đồ khắt khe trong món chè. Bởi lẽ không thích chè quá ngọt vì vậy bạn nào có gu như mình thì tham khảo các món chè bình dân của người Huế bên dưới nha.

1. Quán chè Thanh – 78 Mai Thúc Loan, Huế

*Thời gian mở cửa: 19h00 – 23h00

*Giá: 10.000 vnđ/ly

Vị trí quán chè Thanh rất dễ tìm vì quán nằm ngay mặt tiền và bán vỉa hè. Món chè ở đây rất đa dạng, hương vị và độ ngọt dễ chịu. Ly chè nhỏ vừa miệng để mọi người có thể ăn thêm nhiều ly.Quán chè này đa phần là người dân Huế ghé ăn bởi hợp khẩu vị với người Huế lại ngon và rẻ.

Quán chè Thanh mình vô tình được biết đến bởi hội Cầu Lông ở bờ Bắc, mỗi lần 21h00 đánh về, nguyên hội lại ghé đây ăn chè. Lần đầu thử món chè khoai sắn vừa hoang mang lại vừa thích thú nhưng ăn 1 ly thôi nhé. Ly thứ 2 chắc chắn bật ngữa vì ớn. Quán chè này đa dạng món chè từ chè đậu xanh, đậu đỏ, chè trái cây, chè bột lọc heo quay nhưng ấn tượng vẫn là ly chè khoai sắn- hương vị và độ ngọt nhẹ nhàng, vừa ăn, béo bùi.

Quán chè Thanh không phải là quán xa xỉ hay to rộng lớn chỉ là vỉa hè nên khách du lịch lần đầu tiên đến Huế thường sẽ không biết đến.

2. Quán chè Ông Lạc – 36 Thanh Tịnh, Huế

*Thời gian mở cửa: 10h00 – 20h00 (bán lúc nào hết thì thôi)

*Giá: 10.000 vnđ/ly

Vị trí quán chè Ông Lạc nằm trong hẻm Thanh Tịnh vì vậy khó tìm ra. Nhưng bạn cứ đi theo đường Đập Đá đi thẳng đường Nguyễn Sinh Cung sau đó đi qua chợ Vỹ Dạ sẽ thấy đường Tùng Thiện Vương. Rẽ phải đường Tùng Thiện Vương đi vào 500m là đến đường Thanh Tịnh rẽ phải đi hết đường là thấy quán chè Ông Lạc.

Chè Ông Lạc xưa nay nổi tiếng hai mươi năm ở xứ Huế với món chè đậu nành độc lạ. Chè được chế biến khá lạ miệng bao gồm đâu nành trộn chung với đậu đỏ nấu đặc sệt. Điểm đặc biệt của món chè này chính là phần nước cốt ăn kèm. Vị béo và thơm của nước côt hòa quyện với vị bùi của đậu làm món chè thêm hấp dẫn bội phần.

Quán chè này như phần nào gắng liền với tuổi thơ của mình. Năm học lớp 10 vô tình tìm được quán chè này, bởi vì mê món chè độc lạ này mà ghé quán suốt nguyên cả thời cấp 3. Lên đại học lại học trường Du Lịch gần quán chè và thế là ăn suốt thêm 4 năm Đại Học. Có một điều kì lạ ăn mấy cũng không ngán ly chè Ông Lạc. Đến bây giờ đi làm rồi vẫn cứ thèm thèm lại xách xe ghé quán ăn 2 ly mới chịu.

3. Quán chè ở chợ Đông Ba

*Thời gian mở cửa: 8h00 – 18h00

*Giá: 10.000vnđ/ly

Nhắc đến chợ Đông Ba, chắc chắn ai ai cũng nghĩ đến khu ẩm thực “thiên đường” với vô số món ăn đặc sản ở Huế nhưng it ai có thể biết đến quán chè nằm tuốt sau cầu thang – gần bên hàng bán đồ nhựa.

Món chè ở đây rất đa dạng với nhiều loại khác nhau từ đậu xanh, đậu ván, khoai môn, bột lọc,…Quán chè này mình biết đến thông qua một người bạn. Chè ở đây có hương vị dịu ngọt, nhẹ nhàng không quá ớn. Nhưng ấn tượng với mình nhất chính là nước cốt dừa và các xác dừa tươi bỏ vào ăn kèm với chè.

Quán chè với giá vừa phải không phải sợ chặt chém mặc dù là khách ngoại tỉnh các bạn nha. Giá ly chè niêm yết  nên yên tâm ăn thả ga mà không lo nhìn giá.

4. Quán chè – đường Trần Quang Khải

*Thời gian mở cửa: 7h00 – 12h00

* Giá: 7.000vnd/ly

Quán chè….. nằm ở mặt tiền đường Trần Quang Khải  ở ngã ba giao với đường Phó Đức Chính. Quán chè nằm mặt tiền, nhỏ tầm 2 đến 3 bàn chủ yếu bán cho người dân Huế mua về hoặc bán cho sinh viên. Quán chè ở đây tầm 5 món nhưng mỗi món đều mang hương vị khác biệt so với những quán lớn.

Quán chè này cũng rất lâu đời, ngày xưa nổi tiếng với món thạch đen, thạch trắng. Miếng thạch ở đây rất sạch, vệ sinh. Sau này quán bán kèm thêm các loại chè đơn giản để phục vụ cho dân địa phương.

Đặc biệt quán chè này chỉ bán buổi sáng cho ngời dân đi chợ mua về. Mình biết đến quán chè này cũng lâu lắm rồi từ thời cấp 3 đến giờ và cũng là Duyên khi đi làm công ty có trụ sở ngay cạnh quán chè này luôn. Và cứ thể được thưởng thức mỗi ngày.

Trên đây là những quán chè dân dã, vỉa hè phù với giá cả với người dân Huế và hợp khẩu vị người Huế đấy nha. Mình tổng hợp để giúp các bạn nếu đến Huế muốn thưởng thức quán chè người dân địa phương thường hay ăn thì đừng quên các quán chè vỉa hè trên nha.